Món ăn đơn giản chỉ gồm cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ nhưng khiến ko ít thực khách phương xa bắt buộc nhớ mãi.
Là món ăn nức danh trong ẩm thực phải Thơ, gỏi xoài khô cá sặc được người dân Nam Bộ sử dụng rộng rãi thuộc loại nhất nhì trong những bữa ăn giản dị hằng ngày. Lý do là chúng dễ kiếm, dễ khiến, lại chẳng cầu kỳ chuyện củi lửa.
rộng rãi ở miền Tây sông nước, trong mùa thu hoạch, người dân Nam Bộ thường tìm các con cá sặc tươi sống, lớn bằng bàn tay, khiến sạch vảy và ruột, sau đấy ngâm trong nước muối chừng một giờ rồi đem phơi. Thực khách chuộng cá sặc phơi khô hơn là tươi bởi chế biến ngay, thịt cá bở, ko ngon trong khi chỉ qua một nắng, chúng lại phát triển thành đặc sản.
Để con cá đạt độ dai ngon, người ta phơi phổ biến nhất hai nắng, không được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất mùi thơm đặc trưng và ko còn ngon đúng vị. Ảnh:monque.vn
Khô cá sặc cực kỳ dễ ăn, với thể nướng và chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra nhâm nhi cùng mắm me, nhắm bia. Hương vị món này đậm đà nhờ muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá tự nhiên buộc phải khi trộn cùng gỏi xoài xanh chua ngọt, chúng cũng được coi là món nhậu được yêu thích của đấng mày râu.
Dù chế biến siêu đơn thuần, ko mất đa dạng công sức, món gỏi xoài này vẫn để lại rộng rãi dấu ấn khó quên. Nguyên liệu chính gồm xoài xanh, cà rốt, cá sặc khô, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.
Khô cá sặc nướng trên lửa than tới lúc dậy mùi thơm là với thể xé nhỏ, khiến cho thật kỹ để cái bỏ hết xương cá. Xoài tượng chua tươi rói thường được vặt ngoại trừ vườn, sau ấy gọt bớt phần vỏ ko kể, để nguyên trái, dùng dao mỏng băm dọc đều tay thành vệt dài trên mặt trái hoặc bào cho ra sợi.
công đoạn tiếp theo là ngâm xoài mang nước mắm pha đường cộng tỏi ớt bằm 30-45 phút để làm giảm vị chua. Trong lúc ấy, cà rốt cũng được thái sợi, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng để trộn gỏi. khi xoài đã ngấm, đầu bếp mới vớt ra để trộn chung có những nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng, sau cùng mới rắc rau răm.
Đôi lúc trong món gỏi xoài khô cá sặc, người ta tiêu dùng mùi tàu (ngò gai) để thay thế phải gỏi với mùi thơm khác 1 chút, nhưng vị ngon thì ko thay đổi.
Hương vị đậm đà của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm kết hợp cùng xoài chua và hành tím hăng thấm nước mắm đường đi cộng vị cà rốt ngọt thanh làm cho món ăn đậm chất miền quê dân dã càng phát triển thành ấn tượng. các hôm nhà với khách hay phải món nhậu lai rai cho ông xã, phụ nữ miền Tây cực kỳ rảnh tay có món không mấy cầu kỳ này.
sở hữu dịp tới thăm người miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi và được gia chủ thiết đãi gỏi xoài khô cá sặc, bạn sẽ thấy mình là người may mắn và bắt buộc xuýt xoa khen ngợi mãi. ví như muốn tậu về làm quà hoặc tự tay chế biến món này cho gia đình, bạn cũng sẽ dễ dàng mua ở hầu khắp những cửa hàng bán nông sản tại những tỉnh miền Nam. Giá khoảng hơn 300.000 đồng một ký khô cá sặc đóng gói.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét