Nhận ghép khách lẻ từ 1 khách, giúp du khách khám phá trọn vẹn Đà Lạt với giá siêu tiết kiệm

Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

Một vài món ngon ở Cần Thơ dễ làm say lòng người

Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ khiến cho du khách nhớ mãi lúc ghé thăm xứ Tây Đô.

​Dưới đây là các món ngon đậm chất miền Tây mà du khách khó lòng bỏ qua khi về buộc phải Thơ.

Lẩu mắm mùa nước nổi

Lẩu mắm ăn kèm với bông điên điển.

Miền Tây là đất sản sinh món lẩu mắm. Thế nhưng khía cạnh góp phần đưa món ăn bình dân này lên hàng đặc sản buộc phải nói tới nên Thơ. Món lẩu được nấu bằng mắm sặc là sự giao thoa kết hợp của nền ẩm thực người Khmer mang lưu dân phương Nam khai khẩn.

Ở miền Tây, bất cứ món ăn nào, từ kho, xào, canh…, đều nhất thiết nên sở hữu bông hay rau. Trong ấy, lẩu mắm càng rộng rãi rau càng ngon, thường cần mang đủ mẫu như đọt, lá non và không thể thiếu bông. Danh sách bao gồm từ kèo nèo, rau muống, bông súng, so đũa tím, bông bí, đậu rồng, bông kim châm, rau nhút, bông chuối tới bông điên điển đặc thù mùa nước nổi.

Sài Gòn cũng bán lẩu mắm nhưng ít nơi nào sở hữu dòng bông chỉ trổ theo mùa nước nổi như miền Tây. Người miền Tây hay đề cập chơi rằng ko mang gì "mát rần trời" bằng chén lẩu mắm bỏ đầy ụ rau, tôm, thịt lươn, cá hú,… xì xụp húp trong những ngày mưa gió dầm dề.

Kho quẹt chấm tập tàng

Càng nhiều loại rau, chấm kho quẹt càng ngon.

Kho quẹt từng được coi là "món ăn nhà nghèo" của dân bản xứ. những lúc thiếu thốn, chỉ phải bắc chảo, rót chút nước mắm rồi "quẹt", qua "quẹt" lại. lúc mắm cô đặc, bám vào thành chảo, thơm ngút trời là có thể sử dụng chan cháo trắng hay chấm rau ăn cơm. bí quyết chế biến kho quẹt được lấy khiến tên đặt cho món này.

Kho quẹt ngày nay vào doanh nghiệp, được cải tiến thêm bằng các nguyên liệu như tôm khô, thịt băm nhuyễn hay chỉ mắm kho mang hành phi. Rắc thêm chút tiêu, món này còn khiến cho gia vị cho đĩa rau tập tàng (nhiều cái rau luộc trong 1 đĩa).

đặc biệt, ăn cùng kho quẹt không thể thiếu cơm cháy. sở hữu miếng cơm cháy giòn giòn, gắp thêm vài cọng rau và để trên miếng kho quẹt, đa dạng người dễ bâng khuâng thoảng nhớ vị quê nhà, thuở còn khốn khó.

Canh chua cá hú bông so đũa

Màu tím thẫm của bông so đũa làm nước lẩu trông lạ mắt.

Bữa ăn của người Nam Bộ hiếm khi thiếu canh chua. Trong đó, canh chua (hoặc lẩu) cá hú bông so đũa thường được nấu bằng nguyên liệu chính là cá hú hoặc đầu cá ngát.

Mỗi nồi canh chua ăn kèm một rổ rau đầy ắp, gồm kèo nèo, rau nhút, rau đắng hay bông so đũa tím thường trồng ngay tại nhà hoặc sắp ấy. Mùi thơm các loại rau hòa cộng vị béo và ngọt ngào của da, thịt cá. Canh chua thường ăn sở hữu cơm hay bún.

Cá rô đồng kho tộ

Cá rô kho dậy mùi tiêu xay.

Do ngày 1 khan hiếm, cá rô đồng nay thường được nuôi, lúc ăn có mùi cỏ, tạng cá dày, thịt bở. Trong những đợt tát đìa, mương, trường hợp may mắn, người dân mới trúng vài con cá rô đồng chính hiệu, nhỏ xíu nhưng nướng hay kho lại thơm nức mũi.

Đối có cá rô hay các cái cá đồng khác, không tính nấu canh, ngon nhất vẫn là kho tộ. quá trình chế biến gồm tẩm ướp cá sơ mang nước mắm, ớt, tiêu, tỏi, hành phi, sau ấy bắc lên kho. Cá muốn ngon và đậm đà cần kho trong tộ (nồi đất) để giữ nguyên độ ngọt, đồng thời nước sắc xuống vừa tới. Rắc chút tiêu xay lên bề mặt, cá rô kho tộ ăn kèm cơm cháy là đúng vị nhất.

Ốc bươu nướng tiêu

Đừng bỏ qua nước ốc khi dùng ốc bưu nướng tiêu nhé.

Bạn đừng bỏ qua nước ốc khi sử dụng ốc bươu nướng tiêu. Ảnh: Thanh Viên

ko kể cá rô, ốc cũng là sản vật thiên nhiên ban tặng cư dân xứ ruộng khắp tất cả vùng, không riêng gì đất miền Tây. Khách gọi đến đâu, ốc được nướng đến đó vì siêu nhanh chín.

Ốc bỏ lên vỉ than nướng, sau khi thấm tương đối nóng thì tách lớp mài. lúc đó, người nấu với thể bỏ tiêu xay (hoặc muối tiêu), tới lúc thấy nước ốc sôi là có thể gắp ăn. Trước khi nướng, một số nơi còn tẩm ướp sẵn ốc mang gia vị giúp món ăn đậm đà hơn.

Bánh cóng

Tinh hoa ẩm thực Khmer gói ghém trong chiếc bánh cóng.

một trong số đặc sản vượt trội nhất của miệt Tây Đô phải nhắc tới bánh cóng. khởi thủy bánh căn nguyên từ người Khmer và hiện vẫn được bán dọc đường những tỉnh miền Tây. Món này mang nguyên liệu và phương pháp khiến cho nôm na như bánh khọt nhưng dày và lớp nhân phóng khoáng hơn.

Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm và đổ vào khuôn kích thước gần bằng chén. Tiếp theo, bánh được nhúng xuống chảo dầu, sau đó chiên đến khi chuyển màu vàng ngà là đặt thêm mấy con tép sông lên trên cùng.

Vị béo của bột mì cộng đậu xanh hòa quện đồng đều trong vị ngọt từ tép. Vỏ bánh giòn rụm, khi ăn ko mang cảm giác ngán. Bánh cóng mang cách ăn tương tự bánh xèo, cuốn cộng những chiếc rau và chấm nước mắm tỏi ớt.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog